กาแฟลดความอ้วน กาแฟลดน้ำหนัก ผอมได้จริงหร่อ?

หมวดหมู่:

ตารางแคลอรี่กาแฟ เครื่องดื่มยอดฮิตคนทำงาน

หลายคนกินคลีน (Eat Clean) ทานอาหารเพื่อสุขภาพอยู่นะ แต่เวลาเดินผ่านหน้าร้านเครื่องดื่ม มันห้ามใจยากเหลือเกิน อยากจะกินชาเขียวไข่มุก โกโก้ กาแฟเย็นๆ ซักแก้ว นั่นก็ดี นี่ก็งาม ซักแก้วนึงคงไม่เป็นไรม้างงง แต่รู้มั้ย ว่าแต่ละแก้วหน่ะมันกี่แคลอรี่ ลองตามมาดูกันเลยค่ะ


อยากกินเครื่องดื่มซักแก้ว ต้องดูตารางแคลอรี่เลยหร่อ?

ถ้าไม่อยากต้องมาวิ่งใช้กรรม เป็นชั่วโมงก็ยังชดใช้ไม่หมด มาดูตารางแคลอรี่กันก่อนกินก็ดีนะ วันนี้เรายกเมนูเครื่องดื่ม เมนูกาแฟ ยอดฮิตที่คาเฟ่ไหนๆ ก็มีมาฝาก พร้อมตารางแคลอรี่เทียบกันเห็นๆ ชัดๆ ไปเลย จะได้ได้ชั่งใจก่อนสั่ง แน่ใจนะที่จะกิน ไหนๆ จะอร่อยแล้วมันต้องคุ้มค่าแคลอรี่ที่แลกไป ต้องไปเบิร์นบนลู่กันอีกเยอะเลย ฮ่าฮ่า


ตารางแคลอรี่เครื่องดื่มยอดฮิต บอกเลยว่าไม่ธรรมดา

กาแฟเย็น จัดไป 317 แคลอรี่ โกโก้เย็น หนักขึ้นไปอีก 334 แคลอรี่ งั้นชาเขียวก็แล้วกัน ชาเขียวเย็น 319 แคลอรี่ แหม่ แคลอรี่เท่ากันกับชานมเย็นเลยนะจ้ะ แค่นี้ยังไม่พอ ใครชอบเมนูใสๆ สีน่ารักอันนี้ยกมือขึ้น นมชมพู หรือเรียกอีกชื่อว่า นมเย็นสีชมพู แคลอรี่ทะลุไปที่ 425 แคลอรี่ ยังก่อน ท้อปปิ้งต้องมาใช่มะ ใส่ไข่มุกด้วย +100 แคลอรี่ แคลอรี่พุ่งกระฉูด คุณพระ นี่กินแก้วเดียว แคลอรี่เท่าข้าวจานนึงแล้วไหมล่ะ

ตารางแคลอรี่กาแฟและเมนูเครื่องดื่มยอดฮิตคนทำงาน

ทีนี้มดจะพาไปดูข้อมูลเชิงลึกของเครื่องดื่มยอดฮิตอมตะตลอดกาลอย่าง “กาแฟ” มีอะไรน่าสนใจบ้าง ดูต่อกันเล้ย


“กาแฟ” เครื่องดื่มยอดฮิตของคนทั้งโลก

กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดฮิต ที่มองไปไหนทางไหนก็เจอ เพราะอะไรนะหร่อ เหตุผลสำคัญที่ทำให้กาแฟเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั้งโลก น่าจะมาจากความรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว ที่ได้รับเมื่อดื่มกาแฟ ซึ่งมีสารสำคัญได้แก่ คาเฟอีน (Caffeine) ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะต่างๆ ทั้งที่

 • สมอง ช่วยให้ตื่นตัว ไม่ง่วงนอน
 • หัวใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็วและแรงยิ่งขึ้น
 • ปอด ทำให้ขยายหลอดลม หายใจได้สะดวกมากขึ้น
 • กล้ามเนื้อ ทำให้คลายตัว ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
 • ไต ช่วยขับปัสสาวะมากยิ่งขึ้น

เยอะแยะใช่ไหมล่ะ มีประโยชน์จะตาย แล้วมันจะไม่ดีตรงไหนกัน วัยทำงาน ก็ต้องกินซิ จะได้มีเรี่ยวมีแรงทำงานกันต่อไป


กาแฟคาปูชิโนเย็น แต่ละแบรนด์มีกี่แคลอรี่กันบ้าง?

นิตยสารฉลาดซื้อ ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างกาแฟคาปูชิโนเย็นหลากหลายแบรนด์ดังทั่วไทย เพื่อตรวจวัดปริมาณแคลอรี่ในกาแฟแต่ละแบรนด์ แบรนด์ไหนแคลอรี่มากน้อยเท่าไหร่ มาดูกันค่ะ

 • Coffee Today – 183 kcal
 • กาแฟอนันต์ – 163 kcal
 • Cafe’ Amazon – 155 kcal
 • ดิโอโร่ (D’oro) – 141 kcal
 • BlueCup Coffee – 128 kcal
 • 94 Coffee – 118 kcal
 • Coffee World – 114 kcal
 • Black Canyon – 112 kcal
 • Coffee Beans – 106 kcal
 • True Coffee – 79 kcal*
 • Starbucks Coffee – 53 kcal*

* ไม่เติมน้ำตาล

โดยค่าพลังงานทั้งหมด คิดเป็นหน่วยกิโลแคลอรี่ (kcal) โดยคิดเทียบกับปริมาณกาแฟ 100 มล. เท่านั้นนะ

ตารางแคลอรี่กาแฟคาปูชิโนเย็น


กาแฟแต่ละประเภท แคลอรี่เท่ากันรึเปล่า?

ประเภทของกาแฟทั่วโลกมีหลากหลายประเภทมาก ทั้งการแบ่งโดยสายพันธุ์กาแฟ การแบ่งโดยส่วนผสม การแบ่งโดยชื่อทางการค้า แต่ข้อมูลที่นำเสนอในบทความนี้ จะแบ่งประเภทกาแฟตามข้อมูลของแบรนด์ดัง StarBucks แต่ละประเภทมีแคลอรี่เท่าไหร่กันบ้าง ดูจาก Infographic ได้เลยจ้า

ตารางแคลอรี่กาแฟร้อนชนิดต่างๆ

ตารางแคลอรี่กาแฟเย็นชนิดต่างๆ


1 แก้วของเราไม่เท่ากัน (แคลอรี่อะนะ)

หลังจากส่องตารางแคลอรี่ ก็รู้แล้วใช่ไหม พุงน้อยๆ มาจากไหน จากแค่ กาแฟแก้วเดียวเอง ชาเขียวแก้วเดียวเอง ในทุกๆ วันนี่แหล่ะจ้า

แต่จะให้อดมันก็ยาก งั้นเปลี่ยนดูไหมละ แน่นอนมีคนไม่น้อย อยากกินอร่อยแต่ไม่อยากอ้วน เลยเกิดเป็นกาแฟแบบใหม่ กาแฟลดน้ำหนัก หรือ กาแฟลดความอ้วน หรือ กาแฟแคลอรี่ต่ำ ขึ้นมาเพื่อเรายังไงล่ะ งดกาแฟหอมๆ หวานๆ มันๆ ไม่ได้ ถ้าอย่างนั้นเราเปลี่ยนมาทานกาแฟลดน้ำหนัก กาแฟลดความอ้วนซะเลยดีไหม


กาแฟลดน้ำหนัก กาแฟลดความอ้วน ช่วยได้จริงหร่อ?

มันช่วยได้จริงหร่อ?
แค่กินกาแฟลดน้ำหนักก็ลดได้หร่อ?
กาแฟลดความอ้วนทำได้จริงรึเปล่า?

กาแฟลดความอ้วน กาแฟลดน้ำหนัก แค่ดื่มก็ผอมแล้ว จริงหร่อ?

ตอบเลยว่า “ได้แน่นอน”

การที่ปกติได้รับแคลอรี่จากกาแฟทั่วไปเฉลี่ย 300-400 แคลอรี่/แก้ว แล้วเปลี่ยนมาทานกาแฟลดน้ำหนัก กาแฟลดความอ้วนที่มีแคลอรี่น้อยกว่า โดยจะอยู่ที่ประมาณ 50-60 แคลอรี่/แก้ว จะเห็นได้ว่าปริมาณแคลอรี่ต่างกันถึง 6 เท่าเลยทีเดียว พอแคลอรี่ที่ได้รับต่อวันลดน้อยลง แล้วใช้พลังงานออกไปมากกว่ากินเข้าไป ก็จะช่วยให้น้ำหนักลดลงมาได้


กาแฟลดน้ำหนัก กินแล้วได้ผล ลดความอ้วนได้ทุกคนไหม?

การทานกาแฟลดความอ้วน อาจจะไม่ได้ผลอะไรเลย หรือกลับเพิ่มน้ำหนักด้วยซ้ำ ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ปกติไม่ได้ทานกาแฟ แต่พยายามหันมาทานกาแฟลดน้ำหนัก ด้วยความที่อยากจะผอม หรืออยากจะลดน้ำหนัก

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น จากปกติคุณทานน้ำเปล่า 0 แคลอรี่ แต่หันมากินกาแฟลดน้ำหนัก (เพิ่ม) ถึงจะแคลอรี่น้อย (ประมาณ 50-60 แคลอรี่) แต่ก็นับว่าเป็นแคลอรี่ที่เพิ่มขึ้นมาจากปกติอยู่ดี

ฉะนั้น การกินกาแฟลดความอ้วน แล้วจะลดอ้วนได้ไหม มันอยู่ที่พื้นฐานเดิมด้วยว่า คุณกินกาแฟอยู่แล้วไหม? ปกติกินแบบหอม หวาน มัน จัดเต็มอยู่แล้วรึเปล่า

บางคนหักดิบไปเลย กิน “กาแฟดำ” ก็แล้วกัน ไม่ใส่ทั้งน้ำตาล ไม่ใส่ทั้งนม ถ้าทำได้ก็ดี ลงแน่นอน แต่ส่วนมากเกือบร้อยทั้งร้อย ทำไม่ได้ เพราะว่ายังติดหวาน ติดมัน ติดอร่อย มากกว่าติดกาแฟ ถ้าเป็นแบบเรา มาลองกาแฟลดความอ้วน ดูก็ไม่เสียหลายนะจ้ะ อย่างน้อยงดไม่ได้ ลดได้ก็ยังดี ว่าไหมหล่ะ


ทานแค่กาแฟลดความอ้วนแทนข้าวเลยได้ไหมล่ะ?

บางคนอาจจะเห็นว่า เออ … กินแต่กาแฟลดน้ำหนัก ก็ลงเร็วดีแห๊ะ งั้นกินแทนข้าวเลยก็แล้วกัน เช้าๆ จัดกาแฟแก้วเดียวก็พอแล้ว

เดี๋ยวก่อน อย่าทำแบบนั้นนะคะ เพราะมันจะโยโย่ หรือเด้งกลับมาอย่างแน่นอน เมื่อวันใดวันนึงที่คุณเลิกกินกาแฟเป็นอาหารเช้า แต่การเผาผลาญคุณตกไปด้วยแล้ว จากการกินแคลอรี่ไม่พออย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน พอกลับมากินเท่าเดิม ก็ทำให้อ้วนขึ้น ดมก็อ้วนแล้ว หรือเรียกว่า โยโย่ น้ำหนักขึ้นมาจากการเผาผลาญที่ตกลงนั่นเอง ไม่อยากให้ระบบเผาผลาญพัง ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ สารอาหารครบ หรือออกกำลังกายร่วมด้วยนะคะ

กาแฟลดความอ้วน กาแฟลดน้ำหนัก อยากลดน้ำหนัก ห้ามอดอาหาร


ความเข้าใจผิดเรื่องการลดน้ำหนัก

มีความเข้าใจผิดเรื่องการ “ลดน้ำหนัก” อยู่มาก เช่น จำนวนกิโลที่ลดไป ยิ่งมากยิ่งดี ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องซะทีเดียว เพราะจำนวนกิโลบนตาชั่ง ไม่ได้สำคัญเท่ากับว่ามันเป็นน้ำหนักของอะไร ที่เราต้องการคือ “ลดไขมัน” สะสมในร่างกายของเรามากกว่าไหม

ถ้าคุณเป็นคอกาแฟที่พิสมัยในความหอม เข้ม หวาน มัน และกำลังได้รับผลกรรมของความอร่อยนั้นอยู่ (เอาตรงๆ เลย อ้วนนั้นเอง) การเปลี่ยนกาแฟทั่วไปมาเป็นกาแฟลดน้ำหนัก กาแฟลดความอ้วน เป็นจุดเริ่มต้นของคำว่า “เปลี่ยนหุ่นพัง เป็นหุ่นปัง” เพราะการทานกาแฟแคลอรี่ต่ำทดแทนกาแฟแคลอรี่สูง นำมาซึ่งน้ำหนักตัวที่ลดลง สัดส่วน รูปร่างดีขึ้น

นอกจากนี้ ในกาแฟลดน้ำหนัก กาแฟลดความอ้วน จะมีการผสมสารสกัดธรรมชาติ ที่ช่วยเรื่องการลดน้ำหนัก (โดยเฉพาะน้ำหนักไขมัน) และยังกระตุ้นการสร้างมวลกล้ามเนื้ออีกด้วย ยกตัวอย่างสารสกัดที่นิยมใช้กัน เช่น

นอกจากคุณสมบัติที่ว่ามาข้างต้น จุดสำคัญที่สุดคือ การคงไว้ซึ่งรสชาติ ความหอม หวาน มัน อร่อยแบบครบรส ซึ่งตรงนี้แหละ คือความแตกต่างระหว่าง กาแฟลดน้ำหนักทั่วไป กับ กาแฟลดน้ำหนักเกรดพรีเมี่ยม

หรือหากใครแพ้กาแฟ ทานแล้วใจสั่น จะลองเป็นโกโก้ลดน้ำหนัก โกโก้ลดความอ้วน ก็คงดีไม่น้อย เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แคลอรี่ต่ำ และยังช่วยบำรุงหัวใจอีกด้วย


แค่เปลี่ยนกาแฟแก้วเดิม ผลลัพธ์ก็เปลี่ยนแล้ว

มาสู้ๆ ไปด้วยกัน เราจะผอม เราจะลดห่วงยางให้ได้ แต่ตอนนี้เขียนมาซะยาว เริ่มอยากกินอีกซักแก้วแล้วนะเนี่ย เพราะแบบนี้ไงหล่ะ กาแฟลดน้ำหนักจึงสำคัญ เปลี่ยนกาแฟแก้วเดิมๆ มาทานกาแฟเพื่อสุขภาพกันนะคะ


เรื่องที่น่าสนใจ:


หากคุณเห็นคุณค่าของบทความนี้ โปรดอย่าเก็บไว้คนเดียว ช่วยแบ่งปันคุณค่าต่อให้กับคนที่คุณห่วงใยLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *