ลดต้นขา เปลี่ยนขาใหญ่เป็นขาเล็กเรียวสวย

หมวดหมู่:

สาวๆ ที่มีอาการ “อ้วนลงขา” มาทางนี้จ้า

บางคนอาจจะงงๆ อ้วนลงขา คืออะไรน่ะ เคยได้ยินแต่ “อ้วนลงพุง” มันก็เป็นแบบนี้ไง เดินไปไหนใครๆ ก็เรียก ขาใหญ่ มาแล้ววว กินอะไรไปก็ลงไปกองแต่ส่วนล่าง สะโพก น่องปูด ขาบวม ขาใหญ่ จนใครๆ ก็ตั้งชื่อให้ ขาหมูบ้าง ขาโต๊ะสนุ๊กบ้าง นานไปก็ทำใจ เริ่มเชื่อแล้วว่า ขาใหญ่กรรมพันธุ์ คงทำอะไรไม่ได้แล้วม้างงงง

อย่าเพิ่ง !! อย่าเพิ่งยอมแพ้คะ วันนี้มดมีวิธีดีๆ มาฝาก

อยากจะลดต้นขา ทำยังไงดี?

ก่อนที่จะไปถึงจะลดต้นขายังไง เรามารู้ถึง สาเหตุที่ทำให้ขาใหญ่กันก่อน

เพราะเราจะมาหยุดพฤติกรรมที่ทำให้ขาใหญ่ จะได้สวยกันแบบถาวรเนอะ

ลดต้นขา เปลี่ยนขาใหญ่ให้เป็นขาเล็ก ขาเรียวสวย


5 สาเหตุที่ทำให้ขาใหญ่ จริงไหมนะ?

จะแก้ไขอะไร ต้องแก้กันที่ต้นเหตุ ถ้าอยากจะลดต้นขา ก็ต้องหาสาเหตุเสียก่อน มีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1. นั่งนาน นั่งทำงาน … ขาใหญ่?

จริง เวลาเรานั่งนานๆ หรือ นั่งไขว่ห้าง จะทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก สาวๆ ออฟฟิตคนไหนต้องนั่งทำงานติดโต๊ะ ไม่ค่อยได้ขยับไปไหน วันๆ จ้องแต่หน้าจอคอม หรือบางคนกินข้าวหน้าคอมด้วยซ้ำไป ต้องรีบเปลี่ยนแล้วนะจ้ะ ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ้าง หลังทานข้าวเสร็จ ก็เดินย่อยซักนิด 10-15 นาที ให้เลือดลมไหลเวียนดี นอกจากช่วยเรื่องขา ยังช่วยเรื่องออฟฟิตซิมโดรมด้วยน้า

2. ยืนนาน … ขาใหญ่?

จริง นั่งนานก็ไม่ดี ยืนนานก็ไม่ไหว ให้ทำแต่ละอย่างพอดีๆ เพราะเวลาเรายืนนานจะทำให้กล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าและด้านหลังตึง พอขาตึง เกร็ง แล้วถ้าทำเป็นประจำก็อาจจะเกิด น่องปูด น่องบวม ขาบวมได้ ให้แก้ด้วยการออกกำลังกายอย่างคาดิโอเบาๆ หรือโยคะ ยืดเส้นยืดสาย ก็ลดอาหารตึง บวม ได้นะคะ

3. กินเค็ม … ขาใหญ่?

จริง รวมถึงอาหารรสจัด พริกหมดสวน เพราะอาหารรสจัดจะมีความเผ็ด เปรี้ยว หวาน กลบเค็มไว้ แล้วเจ้าความเค็มหรือว่า “โซเดียม” นี่แหละ เป็นตัวที่อุ้มน้ำไว้ในร่างกายของเรา เรียกกันง่ายๆ ว่า กินเค็ม ตัวบวม รู้แล้วก็พยายามหักห้ามใจ ไม่เติมน้ำปลาพริกนะจ้ะ เพราะนอกจากขาใหญ่แล้ว ยังไม่ดีต่อไตอีกด้วย

4. กินน้ำเยอะ ขาบวมน้ำ … ขาใหญ่?

ไม่จริง อันนี้อยู่ที่ดื่มน้ำอะไร แล้วที่ว่าบวมนั้น บวมน้ำ หรือแท้จริงแล้วคือไขมันสะสม หากเป็นการบวมน้ำ มีวิธีแก้ คือการดื่มน้ำเปล่าสะอาด เข้าไปนี่แหละ เป็นวิธีลดภาวะบวมน้ำ และเป็นการป้องกันการบวมได้ง่ายที่สุด ที่สำคัญไม่ใช่ปริมาณน้ำที่ดืม การดื่มน้ำที่ดี ไม่ใช่การดื่มในปริมาณมากๆ คราวเดียวจนจุก แต่ให้ดื่มแบบจิบทีละนิดในระหว่างวัน ช่วยให้ร่างกายมีปริมาณน้ำเพียงพอ ลดอาการบวมน้ำ ถึงจะดื่มแล้วต้องไปเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น ก็ถือว่าได้ขยับแข้งขยับขา เท่ากับออกกำลังกาย เบิร์นไขมันไปในตัว รักษาระบบเผาผลาญให้อยู่ในเกณฑ์ปกติอีกด้วยนะ

5. ออกกําลังกาย … ขาใหญ่?

ไม่จริง ที่บางคนออกกำลังกายแล้วขาใหญ่ขึ้น อาจเป็นเพราะกล้ามเนื้อเพิ่ม แต่ไขมันยังคงอยู่ ทำให้ดูขาใหญ่ขึ้นได้ สามารถดูแลเพิ่มเติมได้ในเรื่องของอาหารการกินนะคะ วิ่งแล้วน่องปูด น่องใหญ่ จริงๆ ไม่ได้ใหญ่ขึ้น แค่เบิร์นไขมันไปแล้วเฟิร์มขึ้น จะเห็นปลีน่องที่ชัดขึ้น เรียกได้ว่า ใหญ่อยู่แล้วก็ใหญ่เท่าเดิม เพิ่มเติมคือความชัด ตรงนี้ถ้าเป็นกล้ามเนื้อสามารถโบท๊อกซ์เพื่อลดสัดส่วน ฉีดน่องเรียวได้จ้า ลองศึกษากันต่อดูนะ


รู้สาเหตุแล้ว มาลดต้นขากันเถอะ

เป็นยังไงบ้างคะ กับ 5 สาเหตุขาใหญ่ ทำอยู่ เป็นอยู่เลยใช่ไหมล๊าาาา แค่ลดสาเหตุที่ว่ามาได้ ก็จะพบขาที่เรียวสวยแล้วหล่ะค่ะ การออกกำลังและทานอาหารในสัดส่วนที่ดี เหมาะสม จะทำให้สุขภาพดี รูปร่างดีกันได้ยาวๆ อย่างแน่นอน ส่วนจะกินยังไง ออกกำลังกายแบบไหน ไว้มดจะทยอยนำเสนอออกมาเรื่อยๆ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ


ข้อมูลเพิ่มเติม:

10 วิธี ลดสัดส่วน ลดต้นขา แบบเร่งด่วน

สำหรับใครที่กำลังหาวิธีจัดการกับสัดส่วน ทรวดทรง ที่ไม่เข้ารูป ต้นขาใหญ่ วันนี้มดมีวิธีมาแนะนำกันค่ะ มี 5 วิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง กับอีก 5 วิธีที่ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย มาไล่ดูเป็นข้อๆ กันเลย

10 วิธี ลดสัดส่วน ลดต้นขา แบบเร่งด่วน


5 วิธี ลดสัดส่วน ลดต้นขา ลดขาใหญ่ ด้วยตัวเอง

1. ลดต้นขาด้วยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

ไม่ทานรสจัด รสเค็ม ขนมเค้ก น้ำหวาน น้ำอัดลม ของทอด อาหารที่มีไขมัน พื้นฐานที่ใครทำได้รับรองสุขภาพดีแน่นอน

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการช่วยลดต้นขาได้

หรือวันละประมาณ 8 แก้ว เพื่อการเผาผลาญที่ดี เบิร์นไขมัน ไม่สะสมไว้ในร่างกาย ไม่ใช่เฉพาะขาของเรา แต่ดีกับร่างกายทั้งตัวเลยจ้า

3. ออกกำลังกายเน้นเฉพาะส่วน (ช่วยลดต้นขา)

ท่าบริหารลดต้นขา มีหลากหลายท่ามาก ขอให้ทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอทุกๆ วัน ต้นขาของคุณจะลดลงอย่างแน่นอน แม้อาจจะเล็กลงไม่ทันใจ แต่มันจะทำให้คุณมีความสุขกับร่างกายที่แข็งแรงขึ้น

4. นวดลดต้นขา สลายเซลลูไลท์

จะนวดด้วยน้ำมัน หรือจะหาซื้อ เจลลดต้นขา ครีมลดต้นขา หรือครีมกระชับต้นขาอะไรก็แล้วแต่มีอยู่มากมายในท้องตลาด โดยนำมาใช้นวดคลึงต้นขาไปเรื่อยๆ ประมาณ 20-30 นาทีต่อวัน ก็สามารถช่วยสลายเซลลูไลท์ที่สะสมตามต้นขาและทำให้ต้นขาเล็กลงได้

5. กางเกงลดต้นขา เรียวทันใจ ขาเล็กทันตา

เป็นถุงน่องผสมกับเลกกิ้ง เมื่อใส่แล้วจะช่วยเก็บต้นขาที่หย่อนคล้อยให้ดูกระชับได้ จากนั้นจะสวมทับด้วยกางเกงขายาวหรือกระโปรง ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้เป็นอย่างดี ส่วนสีที่นิยมก็คือสีดำและสีเนื้อ ราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาทขึ้นไป แนะนำใช้ร่วมกับเจลสลายไขมันด้วย เร่งการเบิร์นไขมันเข้าไปอีก


5 วิธี ลดสัดส่วน ลดต้นขา ลดขาใหญ่ ด้วยเทคโนโลยี

1. เครื่อง RF หรือ คลื่นวิทยุลดต้นขา (RF – Radio Frequency)

ทำงานโดยการนวด พร้อมปล่อยพลังงานคลื่นความถี่วิทยุในรูปของกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ ที่สามารถผ่านทะลุผิวชั้นบนเพื่อไปเพิ่มอุณหภูมิของผิวหนังในชั้นที่ลึกลงไป ซึ่งจะสามารถช่วยกระชับสัดส่วน สลายไขมันและเซลลูไลท์บริเวณต่างๆ ที่ทำการนวดยกกระชับได้

2. คาร์บ็อกซี่ลดต้นขา (Carboxy Therapy)

อีกหนึ่งวิธีกําจัดเซลลูไลท์ต้นขา เป็นเทคนิคการฉีดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปในชั้นไขมันใต้ผิวหนัง โดยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะไปกระตุ้นให้หลอดเลือดขยาย นำออกซิเจนเข้าสู่ชั้นไขมันและเกิดปฏิกิริยาเร่งสลายไขมันให้กลายเป็นอุณหภูมิความร้อน

โดยกรรมวิธีจะใช้สายรัดโกยไขมันให้มากองเป็นกลุ่มก้อน โดยรัดบริเวณขาหนีบและเหนือข้อเข่า เพื่อป้องกันไม่ให้ก๊าซวิ่งเข้าขาหนีบและเหนือหัวเข่า หลังจากนั้นหมอจะใช้เข็มขนาดเล็กต่อกับเครื่องคาร์บอกซี่และถังก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ แล้วจิ้มเข็มผ่านผิวหนังเข้าสู่ชั้นไขมันด้านล่าง แล้วจึงเริ่มปล่อยก๊าซคาร์บอน ตอนเดินก๊าซจะรู้สึกเจ็บแสบยุบยิบ โดยสามารถเดินก๊าซเข้าไปจนขาบวมเต่งเต็มที่ ทำให้เห็นเซลลูไลท์ขึ้นเป็นลอนๆ ชัดเจนมาก หลังฉีดเสร็จก็นอนพักสักครู่ ขาที่ป่องบวมก็ค่อยๆ กลับสู่สภาวะปกติใน 10 นาที

ส่วนจะเห็นผลมากน้อยเพียงใด ก็ขึ้นอยู่กับบุคคลนั้นๆ ด้วย และอาจต้องมีการทำซ้ำอีก 3-4 ครั้ง เพื่อนมดเคยทำแล้วบอกว่าเจ็บมากตอนเดินก๊าซ และพอกลับมากินเหมือนเดิมก็ใหญ่เหมือนเดิมจ้ะ

3. ฉีดลดต้นขา (Lipodissolve)

เป็นการฉีดตัวยาที่มีสรรพคุณช่วยสลายไขมัน เข้าไปที่ชั้นไขมันใต้ผิวหนังโดยตรง เหมาะสำหรับไขมันส่วนเกินที่ไม่สามารถหายไปได้ โดยยาที่ใช้จะเป็นกลุ่มยาหลายๆ ตัวผสมกันแล้วฉีด เช่น Phosphatidylcholine, L-carnitine, Deoxycholate, Dexpanthenol (B5), Amino Acids, Minerals ฯลฯ ซึ่งตัวยาจะเข้าไปทำให้ผนังไขมันเกิดการแตกตัว ไขมันที่จับตัวกันเป็นก้อนจะสลายออกเป็นไขมันเหลว แล้วรอร่างกายดูดซึมกลับไปเอง โดยวิธีนี้อาจจะต้องฉีดต่อเนื่องอยู่เรื่อยๆ เพราะการฉีดครั้งหนึ่งจะละลายไขมันได้แค่เพียงบางส่วนเท่านั้น จึงทำให้หลายคนทำแล้วไม่ได้ผล

4. ดูดไขมันลดต้นขา หรือ Vaser ลดต้นขา (Vaser Liposelection)

อันนี้ทั้งเจ็บทั้งแพง เห็นผลก็จริง แต่ถ้าไม่ควบคุมอาหารหรือไม่ออกกำลังกาย ก็กลับมาเป็นอีก เอาเป็นว่าไม่แนะนำ ราคาทำก็หลักหมื่นขึ้นไปจนถึงหลักแสน หลักการคือเป็นการดูดสลายไขมันโดยใช้เทคโนโลยีคลื่นเสียง (Ultrasound) เพื่อให้ไขมันเกิดการแตกตัวหรือสลายตัวเป็นไขมันเหลวเพื่อให้ดูดออกมาได้โดยง่าย (ฟังแล้วเสียวสุดๆ ไปเลย)

5. ฉีดโบท๊อกซ์ลดต้นขา (Botulinum Toxin)

ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้นขาใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ (ย้ำอีกครั้ง ขาใหญ่เพราะกล้ามเนื้อเท่านั้น ไม่ได้ใหญ่ไขมันสะสม) ซึ่งอาจจะต้องฉีดข้างละ 1 ขวด หลังจากฉีดไปแล้วประมาณ 1-2 เดือน ก็จะเริ่มเห็นผลทำให้ต้นขาดูเล็กลง แต่ต้องฉีดซ้ำเรื่อยๆ ทุกๆ 4-6 เดือน


ครบ 10 วิธีแล้วจ้า มาลดต้นขากันเลยมั้ย?

เป็นยังไงบ้างคะ กับ 10 วิธีที่เอามาฝาก ทั้งสามารถทำด้วยตัวเองได้ งบไม่เยอะ ก็มีขาเรียวเล็กได้ และทั้งแบบใช้เทคโนโลยีช่วย ซึ่งมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

แต่ไม่ว่าจะเป็นวิธีไหน ก็ไม่อาจสู้วิธีดั้งเดิม พื้นฐานของเราได้ นั่นคือ การออกกำลังที่เหมาะสม และควบคุมอาหาร ทานในปริมาณที่เหมาะสม สัดส่วนที่พอดี จะทำให้สุขภาพดี รูปร่างดีกันได้ยาวๆ อย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าจะใช้เครื่องอะไรช่วยให้เจ้าไขมันหายไป แต่ถ้าเรายังกลับไปทานเหมือนเดิม ใช้ชีวิตเหมือนเดิม แรกๆ ที่ทำมามันจะช่วยสลายเซลลูไลท์ได้ก็จริง ถ้าทำแล้วไม่ควบคุมดูแล ขาก็กลับมาใหญ่เหมือนเดิมน้า


เรื่องที่น่าสนใจ:


หากคุณเห็นคุณค่าของบทความนี้ โปรดอย่าเก็บไว้คนเดียว ช่วยแบ่งปันคุณค่าต่อให้กับคนที่คุณห่วงใยLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *