ฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) ยาลดความอ้วนอันตราย

หมวดหมู่:

ฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) ยาอันตรายที่พบได้ในอาหารเสริมลดน้ำหนัก

สารอันตรายที่ตรวจพบในอาหารเสริมลดน้ำหนัก นอกจากยาลดความอ้วนไซบูทรามีน (Sibutramine) แล้ว วันนี้มดจะมาแนะนำสารอันตรายอีกหนึ่งตัว ที่ผู้ผลิตที่ขาดจรรยาบรรณ นิยมแอบผสมลงในอาหารเสริมลดน้ำหนัก นั่นก็คือฟลูออกซิทีน (Fluoxetine)

ฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) พบในอาหารเสริมลดน้ำหนัก อันตราย


ฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) คืออะไร?

ฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) เป็นยารักษาโรคซึมเศร้ายอดนิยมตัวหนึ่ง โดยมากคนจะรู้จักในชื่อการค้าว่า โพรแซค (Prozac) ฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) ถูกจัดอยู่ในกลุ่มยาประเภท Selective Serotonin Re-Uptake Inhibitors คือ ตัวยาจะออกฤทธิ์ยับยั้งการดูดกลับของสารซีโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ และ จิตใจ ไม่ให้ถูกดูดกลับเข้าสู่เซลล์สมอง จึงช่วยบรรเทาอาการจากโรคซึมเศร้าได้


ทำไมอาหารเสริมลดน้ำหนัก ถึงแอบใส่ฟลูออกซิทีน (Fluoxetine)

นอกจากสรรพคุณหลักในการรักษาโรคซึมเศร้าแล้วฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) ยังมีสรรพคุณที่สำคัญอื่นอีก ดังนี้

  • รักษาโรคย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive-Compulsive Disorder)
  • รักษาโรคตื่นตระหนก (Panic Attacks)
  • รักษากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual Dysphoric Disorder)
  • รักษาความผิดปกติของพฤติกรรมการกิน (Eating Disorder)

ด้วยสรรพคุณข้อสุดท้ายนี่เอง จึงมีผู้ผลิต (ที่ขาดศีลธรรมบางกลุ่ม) แอบผสมยาฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) ลงไปในอาหารเสริมลดน้ำหนัก เพื่อหวังผลให้ผู้ที่ทานผลิตภัณฑ์ของตน เกิดการเบื่ออาหาร พะอืดพะอม อาเจียน ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงในที่สุด

นอกจากผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดการเบื่ออาหารแล้ว ฟลูออกซิทีน (Fluoxetine) อาจจะทำให้ผู้ได้รับยา มีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ การมองเห็นแย่ลง ปวดท้อง แน่นหน้าอก และอาจร้ายแรงถึงขั้นหัวใจล้มเหลว เสียชีวิตได้

ในประเทศไทย คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้บรรจุยาตัวนี้ ลงในบัญชียาหลักแห่งชาติ โดยจัดอยู่ในหมวด ยาอันตราย การใช้ยาได้ปลอดภัย ตรงตามวัตถุประสงค์ของการรักษา ต้องอยู่ภายในดุลพินิจของแพทย์ เท่านั้น


เรื่องที่น่าสนใจ:


แหล่งอ้างอิง:


หากคุณเห็นคุณค่าของบทความนี้ โปรดอย่าเก็บไว้คนเดียว ช่วยแบ่งปันคุณค่าต่อให้กับคนที่คุณห่วงใยLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *