ไซบูทรามีน (Sibutramine)

ไซบูทรามีน (Sibutramine) สารอันตรายที่พบได้ในยาลดความอ้วน

เชื่อได้ว่า หากจะพูดถึงอาหารเสริมยอดนิยมสำหรับคนไทย ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม “อาหารเสริม ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน” คงจะถูกนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ เป็นแน่

ในความเป็นจริง แม้ว่าจะมีวิธีการมากมาย ในการควบคุมน้ำหนักตัว เช่น การเลือกบริโภคอาหารอย่างถูกหลักโภชนาการ การออกกำลังกาย การเดิน หรือ ปั่นจักรยาน แทนการขับรถ เป็นต้น แต่ด้วยวิถีชีวิตในสังคมปัจจุบัน ที่เร่งรีบ ไม่มีเวลาออกกำลังกาย หรือ ใส่ใจในอาหารการกินที่ดี หลายๆ ท่าน จึงหันมาสนใจอาหารเสริมลดน้ำหนัก ซึ่งอาจแฝงมาพร้อมกับภัยเงียบ ที่ชื่อว่า ไซบูทรามีน (Sibutramine)

ยาลดความอ้วน ไซบูทรามีน (Sibutramine) น้ำหนักลดจริง แต่อันตราย สูตรลดน้ำหนักไหนมี เลี่ยงด่วน

ยาลดความอ้วน ไซบูทรามีน (Sibutramine) คืออะไร?

ไซบูทรามีน (Sibutramine) เป็นชื่อสามัญของสารเคมีอินทรีย์ มีการค้นพบโดยบริษัทยาในห้องทดลองในประเทศอังกฤษ ในช่วงปี พ.ศ. 2530 มีลักษณะเป็นผงแป้ง สีขาว คล้ายเกลือ หรือ น้ำตาล ไม่มีกลิ่น มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ในยุคหนึ่ง มีการนำมาใช้เป็นยารักษาผู้ป่วยโรคอ้วน (Obesity) จึงทำให้คน ติดปาก เรียกว่า “ยาลดความอ้วน หรือ ยาลดน้ำหนัก”

ไซบูทรามีน (Sibutramine) ช่วยลดน้ำหนักได้จริง?

จากผลการรักษา ต้องบอกเลยว่า ช่วยได้จริง สามารถช่วยผู้ป่วยที่เป็นโรคอ้วน (Obesity) ให้มีน้ำหนักตัว ลดลงได้

โดยตัวยา มีกลไกการออกฤทธิ์ ยับยั้งการดูดกลับของสารสื่อประสาทในสมอง ที่มีชื่อว่า Serotonin, Norepinephrine และ Dopamine ส่งผลให้ผู้บริโภคยานี้ ทานอาหารได้น้อย อิ่มเร็ว เบื่ออาหาร ทำให้น้ำหนักลดลงได้

ฟังดูแล้ว ก็ดีงามมากเลยทีเดียว

เกิดมายังไม่เคยรู้สึกเลย เบื่ออาหาร อิ่มเร็ว เป็นยังไงว๊า

ไปหามาลองเลยดีกว่า ฮ่า ฮ่า

เชื่อว่าหลายท่าน อาจจะกำลังรู้สึกอย่างนี้ แต่เดี๋ยวก่อน หยุดความคิด แล้วอ่านต่ออีกนิด

ช่วยลดน้ำหนักได้ แล้วทำไมถึงไม่ควรใช้?

ถึงแม้ว่ายาลดความอ้วน ไซบูทรามีน (Sibutramine) จะมีสรรพคุณ ช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักได้จริง ถึงขั้นที่ว่า ในปี ค.ศ. 2008 (พ.ศ. 2551) คณะกรรมการอาหาร และ ยา ของประเทศในแถบอเมริกา ได้ผลักดันให้ยาตัวนี้ เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก แต่ด้วยผลข้างเคียงที่ค่อนข้างรุนแรง เช่น

 • การทำงานของหัวใจ ผิดปกติ
 • ความดันโลหิตสูง แรงดันโลหิตในปอด เพิ่มมากขึ้น
 • เจ็บหน้าอก
 • ตาพร่า
 • ระบบทางเดินหายใจติดขัด
 • หัวใจล้มเหลว
 • ไตวาย
 • กล้ามเนื้อฝ่อ เป็นอัมพาต
 • ผู้ป่วยบางราย ถึงกับเสียชีวิต

ด้วยผลข้างเคียงที่รุนแรง ดังที่กล่าวมา ในปี ค.ศ. 2010 (พ.ศ. 2553) ยาลดความอ้วน ไซบูทรามีน (Sibutramine) จึงถูกเพิกถอนออกจากตลาดยาของสหรัฐอเมริกา

สำหรับผู้บริโภคชาวไทย ถึงแม้ว่ายาลดความอ้วนตัวนี้ จะไม่ได้มีจำหน่าย ในตลาดยาบ้านเรา แต่ก็มีพ่อค้า นักธุรกิจ แอบนำเข้ามาอย่างไม่ถูกต้อง โดยแอบผสม แล้วนำมาจำหน่ายในรูปแบบผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลดน้ำหนัก ทั้งแบบ เม็ดแคปซูล Soft Gel ผงชงดื่ม หรือ ในรูปแบบ กาแฟ & โกโก้ ลดน้ำหนัก ซึ่งผู้บริโภคก็ควรระมัดระวัง ในการเลือกหามาบริโภค

มีอะไร “ทดแทน” ยาลดความอ้วน ไซบูทรามีน (Sibutramine) ได้มั้ย?

ในปัจจุบัน มีสารสกัดจากธรรมชาติมากมาย ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียง แต่ปลอดภัยกว่ามาก อาทิเช่น

จริงๆ แล้ว ผู้บริโภคสามารถนำพืช ผัก ผลไม้ เหล่านี้ มาประกอบอาหาร ทานในรูปแบบอาหารปกติได้ ก็จะดีเยี่ยมเลย ไม่จำเป็นต้องทานในรูปแบบสารสกัด แต่หากท่านใด ต้องการความสะดวกสบาย ในปัจจุบัน ก็มีผลิตภัณฑ์มากมาย ที่นำสารสกัดเหล่านี้มาใช้ ในรูปแบบอาหารเสริมลดน้ำหนัก ซึ่งมีความแตกต่างจาก ยาลดน้ำหนัก หรือ ยาลดความอ้วน ตามที่กล่าวมา เพียงแต่ว่า ต้องเลือกหาเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ มีเลขอย. ถูกต้อง เท่านั้น

จะรู้ได้อย่างไร ว่าอาหารเสริมตัวไหน แอบใส่มาบ้าง

นอกจากผู้บริโภคจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ มีเลขจดแจ้ง เลขอย. ถูกต้องแล้ว ผู้บริโภคอาจสังเกตุอาการ หลังจากทานอาหารเสริมตัวนั้นๆ หากพบอาการผิดปกติ เช่น

 1. รู้สึกปากแห้ง คอแห้ง แม้จะดื่มน้ำมาก ก็ไม่หาย
 2. ทานอาหารไม่รู้รสชาติ ทานไม่อร่อย
 3. เวียนหัว มึนหัว คล้ายคนเมา
 4. ปวดศีรษะรุนแรง
 5. คลื่นไส้ ถึงขั้นอาเจียน
 6. ท้องผูก ขับถ่ายผิดปกติ
 7. หงุดหงิด นอนไม่หลับ กระวนกระวาย ไม่สบายตัว
 8. ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็วผิดปกติ
 9. ปวดตัว รู้สึกปวดแขน ปวดขา ปวดข้อ

หากพบอาการเหล่านี้ อาจสันนิษฐานได้ว่า อาหารเสริมยี่ห้อนั้นๆ มีการแอบใส่ยาลดความอ้วนผสมลงไป ควรหยุดบริโภคทันที หากอาการยังไม่ดี ให้รีบไปพบแพทย์

ว๊าววว เรามาผอม หุ่นสวย อย่างปลอดภัย ไปด้วยกันเถอะ เย้ๆ

เมื่อรู้อย่างงี๊แล้ว ต่อไปจะหาอาหารเสริมลดน้ำหนักมาทาน ก็อย่าลืมหาข้อมูล ตรวจสอบความถูกต้องก่อนนะคะ และที่สำคัญ ให้สังเกตุอาการ หลังจากที่ทานแล้ว หากมีอาการผิดปกติ ให้หยุดทานทันที


แหล่งอ้างอิง:

ยาลดความอ้วน ไซบูทรามีน Sibutramine

9 อาการ จากอาหารเสริมลดน้ำหนัก ที่ใส่ยาลดความอ้วน ไซบูทรามีน (Sibutramine)