ลดน้ำหนักง่ายๆ แค่รู้จักการนอนหลับที่ถูกต้อง

หมวดหมู่:

เชื่อได้ว่าหลายๆ คนที่สนใจการลดน้ำหนัก มักจะมุ่งตรงไปที่เรื่องสูตรอาหาร การออกกำลังกาย อาหารเสริมลดน้ำหนัก แต่มักจะมองข้ามเรื่องพื้นฐานที่สำคัญอย่างการนอนหลับ วันนี้มดอยากจะนำเสนอในอีกเหลี่ยมมุมนึงของการลดน้ำหนักให้ทุกท่านได้ติดตามกันค่ะ

ลดน้ำหนักง่ายๆ แค่รู้จักการนอนหลับที่ถูกต้อง

การนอนหลับช่วยลดน้ำหนักได้ยังไง

ตอนนอนเราก็ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวร่างกาย การเผาผลาญก็ไม่น่าจะสูง ดูแล้วไม่น่าจะมีเหตุผลอะไรเลยที่จะทำให้เราผอมได้จากการนอนหลับ เชื่อว่าทุกคนน่าจะมีข้อสงสัยประมาณนี้ แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ มันมีเหตุผลอยู่ที่ทำให้การนอนหลับช่วยลดน้ำหนักได้

เราหยุดกิน เวลาเรานอนหลับ

อันนี้แน่นอนที่สุด ไม่มีใครกินอะไรได้ในระหว่างนอนหลับ (ถ้าคุณไม่ใช่ผู้ป่วยที่ให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด) ซึ่งพอไม่มีอาหารเป็นแหล่งพลังงาน ร่างกายก็ต้องเปลี่ยนมาใช้แหล่งพลังงานที่สะสมในร่างกายแทน เช่นจากไกลโคเจนที่สะสมในตับกับกล้ามเนื้อ และ ไขมันที่สะสมตามพุง ต้นแขน ต้นขา สะโพก

ร่างกายใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงานได้ดี เวลาเรานอนหลับ

ช่วงเวลาที่เรานอนหลับจะเป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) อยู่ในระดับต่ำสุดของรอบวัน และมีการหลั่งฮอร์โมนสร้างการเจริญเติบโตโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เพิ่มสูงขึ้นเป็นช่วงๆ ขณะที่เรานอนหลับ

ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) เป็นฮอร์โมนแห่งการสะสมไขมัน ถ้าอยู่ในระดับสูงจะเพิ่มการสะสมไขมัน และปิดโอกาสการเอาไขมันมาใช้เป็นแหล่งพลังงาน

ฮอร์โมนสร้างการเจริญเติบโตโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เป็นฮอร์โมนแห่งการเสริมสร้างเซลล์กล้ามเนื้อ และส่งเสริมการนำไขมันมาใช้เป็นแหล่งพลังงาน

เท่ากับว่าเราสามารถเผาผลาญไขมันได้มากโดยไม่สูญเสียมวลกล้ามเนื้อในขณะที่เรานอนหลับ ซึ่งเป็นหลักการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ลดน้ำหนักแบบยั่งยืน ไม่เหนือย ไม่โทรม และที่สำคัญ ไม่โยโย่


เตรียมตัวก่อนนอนยังไง นอนเวลาไหนถึงจะช่วยลดน้ำหนักได้ดีที่สุด

มาถึงตรงนี้ ทุกคนที่อยากจะลดน้ำหนักด้วยการนอนหลับอย่าเพิ่งรีบพุ่งตัวไปนอน มาดูเป้าหมายสำคัญของเราก่อน สิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญถ้าอยากนอนลดน้ำหนัก มีอยู่ 2 เรื่องที่เราต้องการในขณะที่นอนหลับ คือ

  • ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ต้องไม่สูง
  • ฮอร์โมนสร้างการเจริญเติบโตโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ต้องหลั่ง

แล้วต้องทำยังไงหล่ะถึงจะได้ตามเป้าทั้ง 2 ข้อนี้ มาดูกันเลยค่ะ

งดอาหารใกล้เวลานอน

หากเรากินอาหารชิดเวลานอนมากเกิน ฮอร์โมนอินซูลินที่ควรจะอยู่ในระดับต่ำก็จะเพิ่มสูงขึ้นเพื่อมาจัดการกับอาหารที่เรากินเข้าไป ซึ่งเป็นการเพิ่มการสะสมไขมันในร่างกาย ซ้ำร้ายยังปิดโอกาสร่างกายในการนำเอาไขมันสะสมมาใช้เป็นแหล่งพลังงานไปอีก

งดเครียดก่อนนอน

ก่อนนอนพยายามหากิจกรรมที่เราทำแล้วผ่อนคลาย อย่าเครียด เพราะเมื่อเรามีความเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมาเพื่อจัดการกับความเครียดนั้น ร่างกายจะตื่นตัว ระดับน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนอินซูลินเพิ่มสูงขึ้นตาม ทำให้ร่างกายก็ไม่สามารถเผาผลาญไขมันได้ แล้วยังทำให้นอนไม่หลับอีกด้วย

งดกาแฟหรือแอลกอฮอล์ก่อนนอน

บางคนติดนิสัยดื่มซักนิดก่อนเข้านอนหลับสบาย แต่รู้ไหมคะ ทั้งกาแฟและแอลกอฮอล์จะกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวเช่นเดียวกับความเครียด ฮอร์โมนคอร์ติซอลจะเพิ่มสูงขึ้น ฮอร์โมนอินซูลินก็สูงขึ้นตาม ไขมันก็เอาไปใช้ไม่ได้แถมนอนหลับไม่สนิท กลายเป็นการนอนที่ไม่มีคุณภาพไปอีกต่างหาก

มืดและเงียบที่สุดเวลานอน

ควรปิดแหล่งกำเนิดแสงสว่างและเสียงทุกชนิด เช่น ไฟห้อง ไฟห้องน้ำ ไฟระเบียง หน้าจอมือถือ ไฟแสตนบายด์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เสียงแจ้งเตือนมือถือ ไม่ให้มารบกวนการนอนหลับ ทำให้เราหลับได้ลึกและต่อเนื่อง นอนเผาผลาญไขมันกันยาวไปเลย

เข้านอนเวลา 4 ทุ่ม

คงเคยได้ยินกันมามากว่าการเข้านอนเวลา 4 ทุ่ม ทำให้สุขภาพดี แต่เคยรู้ไหมว่าทำไม เหตุผลก็คือ ช่วงเวลา 4 ทุ่มถึงตี 2 จะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมามากหากเราหลับสนิท ซึ่งตัวโกรทฮอร์โมนจะมีหน้าที่ซ่อมแซมและปกป้องเซลล์กล้ามเนื้อ เป็นการเปิดโอกาสให้ร่างกายนำเอาไขมันสะสมมาใช้เป็นแหล่งพลังงานแทน ใครอยากมีตัวช่วยออกมาเผาผลาญไขมันเยอะๆ ก็นอนให้เร็วนะคะ


อยากลดน้ำหนักแต่ทำงานกะดึก จะมีเทคนิคการนอนยังไง

คำถามคาใจของใครหลายคน ทำงานเป็นกะ จะนอนลดน้ำหนักบ้างได้ไหม เนื่องจาก มนุษย์เป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางวัน-นอนหลับเวลากลางคืน การที่ต้องสลับมานอนเวลากลางวันจึงไม่ส่งผลดีนัก แต่ด้วยหน้าที่การงานและสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปทำให้เราอาจหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้ก็เลยอยากจะแนะนำเทคนิคการนอนหลับในเวลากลางวันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการลดน้ำหนักสูงสุด

ห้องนอนต้องเงียบ

ควรปิดประตูหน้าต่างก่อนเข้านอน แนะนำให้หาซื้อขอบยางกันเสียงมาติดบริเวณแนวประตูหน้าต่าง เพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอกเข้ามาในห้อง

ห้องนอนต้องมืดและเย็น

แนะนำให้เลือกใช้ผ้าม่านแบบ Black Out จะช่วยป้องกันแสงและความร้อนจากภายนอกได้มากกว่าผ้าม่านชนิดอื่น ช่วยลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ประหยัดไฟได้อีกด้วย


แค่นอนหลับก็ลดน้ำหนักได้

คนที่ควบคุมอาหาร ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารเสริมลดน้ำหนัก แต่น้ำหนักกลับไม่ลดลงเลยลองกลับไปสังเกตการนอนดูนะคะ เพราะนี่อาจเป็นปัจจัยสุดท้ายก็ได้ที่ทำให้ไม่ผอมซักที

ตอนนี้ทุกคนก็เข้าใจวิธีการนอนหลับให้มีคุณภาพกันแล้ว คงอยากไปนอนลดน้ำหนักกันแล้วใช่ไหมคะ Good Night หลับไม่ฝัน เบิร์นไขมันกันเยอะๆ นะคะ


เรื่องที่น่าสนใจ:


หากคุณเห็นคุณค่าของบทความนี้ โปรดอย่าเก็บไว้คนเดียว ช่วยแบ่งปันคุณค่าต่อให้กับคนที่คุณห่วงใยLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *