ตรีผลา (Triphala) ลดน้ำหนัก ล้างสารพิษ

หมวดหมู่:

ตรีผลา (Triphala) ลดน้ำหนัก ดีท๊อกซ์ล้างพิษ ด้วยตำรับยาสมุนไพรอายุรเวท

ตรีผลา (Triphala) ลดน้ำหนัก ดีท็อกซ์ล้างพิษ ด้วยตำรับยาสมุนไพรอายุรเวท

เชื่อว่าทุกๆคนคงจะเคยได้ยินชื่อตรีผลาผ่านหู แต่อาจยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร วันนี้มดจะพาไปรู้จักกับตำรับยาสมุนไพรอายุรเวทเก่าแก่ของอินเดียที่ชื่อ ตรีผลา (Triphala) นี่แหละ ว่ามันคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร มาทำความรู้จักไปพร้อมกันเลยค่ะ


ตรีผลา (Triphala) คืออะไร

ตรีผลา อ่านว่า ตรี-ผะ-ลา เป็นคำผสมระหว่างคำว่า ตรี ซึ่งแปลว่า สาม กับคำว่า ผลา ซึ่งแปลว่า ผลไม้ รวมแล้ว ตรีผลา จึงหมายถึง ผลไม้ทั้งสาม ซึ่งประกอบด้วย สมอไทย (Terminalia Chebula), สมอพิเภก (Terminalia Belerica) และ มะขามป้อม (Emblica Officinalis) ผสมกันเป็นตำรับยาสมุนไพร

ตามที่ปรากฏในคัมภีร์พระเวทของอินเดีย พบว่าในสมัยนั้น มีการใช้ตรีผลาร่วมกับน้ำผึ้ง (Honey) และ เนยใส (Ghee) โดยเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยให้คนมีอายุยืนเป็น 100 ปีโดยไม่เจ็บไม่ป่วย

ในปัจจุบัน มีการนำตรีผลามาใช้ในวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย เช่น

  • การลดน้ำหนัก
  • การดีท็อกซ์ ล้างสารพิษ
  • ท้องผูก
  • การติดเชื้อในทางเดินอาหาร

แต่วันนี้ เราจะมาเจาะลึกกันในเรื่องที่สาวๆ สนใจเป็นพิเศษคือเรื่อง การลดน้ำหนัก จะมีรายละเอียดอะไรบ้าง ไปต่อกันค่ะ

ตรีผลา (Triphala) ส่วนผสม ส่วนประกอบ


ตรีผลา (Triphala) ลดน้ำหนักได้อย่างไร

ตรีผลาช่วยเรื่องการลดน้ำหนัก โดยอาศัยกลไกการทำงานร่วมกันของผลไม้ทั้งสาม คือ สมอไทย, สมอพิเภก และ มะขามป้อม แล้วมันช่วยลดน้ำหนักได้ยังไง เรามาดูรายละเอียดกันเป็นข้อๆ เลยค่ะ

1. ตรีผลาช่วยลดระดับไขมัน

สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในตรีผลา ช่วยลดระดับไขมันในเลือด โดยควบคุมกลไกการสังเคราะห์คลอเรสเตอรอล (Cholesterol) ให้อยู่ในระดับสมดุล และช่วยปรับสัดส่วนของไขมันดี/ไขมันเลว (HDL/LDL) ให้สูงขึ้น ส่งผลให้การสะสมไขมันโดยรวมในร่างกายลดลง

2. ตรีผลาช่วยลดน้ำตาลในเลือด

ตรีผลาช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยลดการเกิดภาวะดื้ออินซูลิน (Insulin Resistance) ร่างกายจึงสามารถนำน้ำตาลไปเก็บในรูปไกลโคเจน (Glycogen) ในกล้ามเนื้อและตับได้มากขึ้น ระดับน้ำตาลในเลือดจึงลดลง นอกจากนี้ยังช่วยลดการแปลงน้ำตาลไปเก็บในเซลล์ไขมัน น้ำหนักตัว (โดยเฉพาะน้ำหนักไขมัน จึงลดลง)

3. ตรีผลาช่วยดีท็อกซ์ กำจัดสารพิษ

ตรีผลามีคุณสมบัติเป็นยาระบายตามธรรมชาติ (Natural Laxative) และยังมีใยอาหาร (Fiber) สูง ซึ่งช่วยแก้ปัญหาเรื่องท้องผูก และช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ร่างกายก็จะสามารถขับสารพิษ (Detox) ผ่านทางอุจจาระได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลง ผิวพรรณขาวสดใสขึ้น

โดยธรรมชาติ หากร่างกายไม่สามารถกำจัดสารพิษออกได้ทัน สมองจะสั่งการให้ร่างกายสังเคราะห์ไขมันมาห่อหุ้มสารพิษไว้ ไม่ให้สารพิษไปทำลายอวัยวะส่วนอื่นๆ พอเราทานตรีผลา ร่างกายก็สามารถขจัดสารพิษได้มากขึ้น การตกค้างของสารพิษก็ลดลง ไขมันสะสมโดยรวมในร่างกายจึงลดลง

ด้วยคุณประโยชน์ทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ ตรีผลาจึงถูกเลือกเป็นสารสำคัญลำดับต้นๆ ในอาหารเสริมลดน้ำหนัก และ อาหารเสริมบำรุงผิวขาวใส ซึ่งมีการพูดถึงสรรพคุณของตรีผลาในเรื่องการลดน้ำหนักกันมากมายทั้งในโซเซียลและกระทู้ตามพันทิป

ตรีผลา (Triphala) ลดน้ำหนัก ลดไขมัน ลดน้ำตาลในเลือด


อาหารเสริมตรีผลา (Triphala) มีกี่แบบ

ในปัจจุบัน มีการนำตรีผลามาผลิตเป็นอาหารเสริมหลากหลายรูปแบบ แต่ละแบบก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป มีอาหารเสริมตรีผลาแบบไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

1. น้ำหมักตรีผลา (น้ำหมักชีวภาพ)

เป็นการนำผลไม้ทั้งสามอย่างมาหมักเป็นน้ำหมักชีวภาพ ซึ่งมีข้อดีคือ นอกจากจะได้สรรพคุณของตรีผลาแล้ว เรายังได้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ที่ดี (Probiotic) ในน้ำหมักอีกด้วย (หากหมักอย่างถูกต้อง)

แต่ก็มีข้อเสียคือ หากหมักอย่างไม่ถูกวิธี ผู้บริโภคก็อาจได้รับเชื้อก่อโรคแทน หรืออาจมีการปนเปื้อนของสารเคมีอื่น เช่น เมทิลแอลกอฮอล์ (Methyl Alcohol) เป็นต้น

2. ชาชงตรีผลา (Triphala Tea)

เป็นการนำตรีผลามาบดหยาบบรรจุใส่ถุงกระดาษสำหรับชงชา เมื่อนำมาชง จะได้ชาตรีผลารสชาติเปรี้ยว-ฝาด ซึ่งมีข้อดีคือ เหมาะกับการนำมาทานคู่กับขนมหวาน เพราะนอกจากสรรพคุณของตรีผลาในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลแล้ว รสชาติเปรี้ยว-ฝาดยังช่วยแก้หวานเลี่ยนได้ดีอีกด้วย

ข้อเสียของชาตรีผลาคือ ต้องทานเป็นปริมาณมาก เพื่อที่จะได้ปริมาณสารสำคัญ (Active Ingredient) เทียบเท่ากับอาหารเสริมรูปแบบอื่น และหากผลิตหรือเก็บรักษาไม่ดี อาจมีการปนเปื้อนเชื้อราได้

3. สารสกัดตรีผลา (Triphala Extract)

เป็นการนำตรีผลามาสกัดเอาสารสำคัญออกมา มีทั้งรูปแบบ ตรีผลาผงชงพร้อมดื่ม (Triphala Instant Powder) และ ตรีผลาแคปซูล (Triphala Capsule) โดยทั้งสองแบบมีข้อดีคือ ได้ปริมาณสารสำคัญในปริมาณมาก และสะดวกต่อการบริโภค

แต่ข้อเสียคือ อาจมีราคาค่อนข้างสูง

อาหารเสริมตรีผลา (Triphala) น้ำหมักชีวภาพ ชาชง แคปซูล


วิธีกินตรีผลา (Triphala) กินยังไง กินตอนไหนดี

ไม่ว่าจะเลือกอาหารเสริมตรีผลาแบบไหน ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การทานตรีผลาได้ผลดีต่อการลดน้ำหนักคือ ช่วงเวลาที่ทานตรีผลา มดแนะนำให้ทานตรีผลาในช่วงท้องว่าง ห่างจากมื้ออาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือให้ดีคือทานตอนตื่นนอนตอนเช้า


ควรทานตรีผลา (Triphala) ปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน

เนื่องจากความหนัก-เบาของธาตุของแต่ละคนไม่เท่ากัน จึงไม่มีปริมาณกำหนดตายตัว มดแนะนำให้เริ่มแต่น้อยก่อน แล้วลองสังเกตุการขับถ่ายดู ถ้ามีอาการท้องเดิน ท้องเสีย ก็ให้ลดปริมาณการทานลง แต่หากยังมีอาการท้องผูกอยู่ ก็สามารถเพิ่มปริมาณทีละน้อยได้ค่ะ


ใครบ้างที่ไม่ควรทานตรีผลา (Triphala)

ถึงแม้ว่าตรีผลาจะเป็นตำรับยาสมุนไพรที่ค่อนข้างปลอดภัย ถูกพิสูจน์การใช้มาอย่างยาวนานตามคัมภีร์พระเวทอินเดีย และมีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์รองรับเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกคน ผู้ที่ไม่ควรทานตรีผลา เช่น

  • เด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ คุณแม่ให้นมบุตร ไม่ควรทานตรีผลา
  • ผู้ที่ใช้ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Non Steroidal Anti-Inflammatory Drug :NSAID) ไม่ควรทานตรีผลา
  • ผู้ที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด (ฺBlood Clotting Drug) ไม่ควรทานตรีผลา
  • ผู้ที่ใช้ยาระงับอาการวิตกกังวล (Anti-Anxiety Drug) ไม่ควรทานตรีผลา

ผู้ที่เข้าข่ายตามที่กล่าวมาข้างต้น ควรหลีกเลี่ยงการทานตรีผลา หรือหากจะทาน ก็ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น


มาลดน้ำหนักด้วยตรีผลา (Triphala) กันเถอะ

ถึงตรงนี้แล้วเชื่อว่าสาวๆ ที่อยากลดน้ำหนัก คงอยากจะหาตรีผลามาทานกันแล้ว แต่ถึงแม้ว่าตรีผลาจะมีคุณประโยชน์มากแค่ไหน การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ มีไขมันดีและโปรตีนเพียงพอ หลีกเลี่ยงแป้ง/น้ำตาลปริมาณสูง รวมถึงการออกกำลังอย่างเหมาะสม ก็ยังคงเป็นพื้นฐานสำคัญ ที่ทำให้เรามีหุ่นสวย สุขภาพดี

ถ้าเราสามารถทำควบคู่ร่วมกับการทานตรีผลา เชื่อได้เลยว่า หน้าท้องแบนราบ เอวตัวเอส ผิวเต็งตึง กำลังรอสาวๆ ทุกคนอยู่อย่างแน่นอนค่ะ


เรื่องที่น่าสนใจ:


หากคุณเห็นคุณค่าของบทความนี้ โปรดอย่าเก็บไว้คนเดียว ช่วยแบ่งปันคุณค่าต่อให้กับคนที่คุณห่วงใยLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *