ยาลดความอ้วน กับ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ต่างกันไหม?

หมวดหมู่:

ยาลดความอ้วน -vs- อาหารเสริมลดน้ำหนัก

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดๆ ระหว่างผลิตภัณฑ์ 2 ประเภทนี้ ยา กับ อาหารเสริม แบบที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆ

จะลดความอ้วน อย่ากินยานะ มันอันตราย กินแล้วตายนะเว้ยยยย 

ยาลดความอ้วน กับ อาหารเสริม มันก็อันเดียวกันนั่นแหล่ะ
พูดให้สวยๆ ไปอย่างงั้นแหล่ะ

ไม่โยโย่ ไม่อันตราย … โกหก ทั้งนั้น กินแล้วก็ตายเหมือนกัน

แต่ในความเป็นจริงแล้ว ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดมากมาย ที่สามารถช่วยควบคุมน้ำหนัก หรือ ลดความอ้วน ไม่ว่าจะมาในรูปของอาหารเสริม หรือว่าเป็นยาโดยตรง โดยจะมีสรรพคุณแตกต่างกันไป

แต่ด้วยพฤติกรรมของสาวๆ ส่วนใหญ่ ใจเร็วด่วนได้ ขาดการศึกษาข้อมูลที่ถูกต้อง ทำให้เกิดการใช้ยาลดความอ้วนเกินขนาด และ ผิดประเภท จนก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต ดังที่เป็นข่าวอยู่บ่อยๆ วันนี้ เรามาทำความรู้จักผลิตภัณฑ์ 2 ประเภทนี้กันค่ะ

ยาลดน้ำหนัก/ยาลดความอ้วน กับ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ต่างกันไหม?


ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก แบ่งได้กี่ชนิด กี่ประเภท?

ในปัจจุบัน สามารถแบ่งผลิตภัณฑ์ช่วยควบคุมน้ำหนัก หรือ ลดความอ้วน ได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ กลุ่มยาเคมี กลุ่มยาสมุนไพร และ กลุ่มอาหารเสริม มาดูเป็นตัวๆ กันเลย

1. กลุ่มยาลดความอ้วนแบบเคมี

จะมีกลไกการออกฤทธิ์โดยตรง กับระบบการทำงานของร่างกาย เช่น กลุ่มยาเฟนเทอร์มีน (Phentermine) หรือ ยาลดความหิว ความอยากอาหาร จะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ให้ไม่อยากทานอาหาร เบื่ออาหาร มีผลข้างเคียงระหว่างทาน คือ รู้สึกคอแห้ง ใจสั่น นอนไม่หลับ ท้องผูก อารมณ์แปรปรวน และ ปัสสาวะเป็นสีม่วง

เฟนเทอร์มีน (Phentermine) เป็นยาออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง และมีผลทำให้เกิดอาการติดยาได้ ผู้ที่ได้รับยานี้ ต้องมีการวินิจฉัยอย่างเหมาะสม และควบคุมโดยแพทย์เท่านั้น ยาเฟนเทอร์มีน (Phentermine) จะใช้ได้อย่างปลอดภัยก็ต่อเมื่อ มีใบสั่งยาจากแพทย์เท่านั้น จะไม่มีขายตามอินเตอร์เน็ต หรือ ร้านยาทั่วไป หากพบเห็น ให้สันนิษฐานเลย ว่าเป็น “ยาเถื่อน” แน่นอน ควรหลีกเลี่ยงให้ไกลเลยเชียว

2. กลุ่มยาลดความอ้วนแบบธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะใช้สมุนไพรเป็นหลัก จะมีความปลอดภัยต่อผู้ต้องการลดน้ำหนัก มากกว่ากลุ่มยาเคมี เพราะใช้สมุนไพรจากธรรมชาติ เน้นสรรพคุณของสมุนไพร เช่น ดอกคำฝอย มีคุณสมบัติเป็นยาระบาย เม็ดแมงลัก มีคุณสมบัติพองตัวในกระเพาะอาหารโดยไม่ก่อให้เกิดพลังงาน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มยาสมุนไพร ถึงจะปลอดภัย แต่หากผู้บริโภคที่ใจร้อน เข้าใจผิด คิดว่า ยิ่งใช้มาก ยิ่งลดไว เลยเลือกใช้ในปริมาณที่มากเกินไป ก็สามารถส่งผลเสียได้ เช่น กลุ่มยาระบาย หากรับประทานในปริมาณมากเกินไป หรือในช่วงร่างกายอ่อนแอ จะทำให้เกิดอาการท้องเสียบ่อย ร่างกายสูญเสียน้ำมาก ผู้ใช้อาจเกิดภาวะอาการช็อก ซึ่งมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ และเมื่อใช้ในระยะยาว จะส่งผลให้ระบบขับถ่าย ทำงานอย่างผิดปกติได้

สมุนไพรธรรมชาติ ก็อันตรายได้นะ หากขาดความเข้าใจที่ถูกต้อง

3. กลุ่มอาหารเสริมลดความอ้วนจากสารสกัดธรรมชาติ

ประกอบไปด้วยวิตามิน และ แร่ธาตุ ด้วยการนำวัตถุดิบต่างๆ ในธรรมชาติ มาผ่านกรรมวิธีสกัด เพื่อให้ได้สารสำคัญที่ครบถ้วน และมีประสิทธิภาพ ควบคุมปริมาณการบริโภคต่อหน่วย โดยผู้เชี่ยวชาญ มีการส่งตรวจสอบ รับรองอย. เรียบร้อย สารสกัดเหล่านี้ จะมีกลไกการออกฤทธิ์ต่อระบบของร่างกายอย่างตรงจุด และปลอดภัยกว่ากลุ่มยาแบบเคมี ตัวอย่างสารสกัดที่นิยมใช้กัน เช่น

  • สารสกัดจากถั่วขาว (White Kidney Bean) ช่วยยับยั้งเอนไซม์อะไมเลส (Amylase) และกลูโคซิเดส (Glucosidase) ไม่ให้ย่อยแป้งเป็นน้ำตาล ร่างกายจะดูดซึม สะสมแป้ง และ น้ำตาลได้น้อยลง
  • แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine) ช่วยเปลี่ยนกรดไขมัน (Fatty Acids) เป็นพลังงาน นำไปใช้ในร่างกายต่อไป ช่วยให้การสะสมเซลล์ไขมัน เกิดน้อยลง มวลกล้ามเนื้อ เพิ่มมากขึ้น

จะเห็นได้ว่า กลุ่มที่ 3 นี้ เป็น “อาหารเสริม” ไม่ใช่ “ยา” พูดง่ายๆ คือ ไม่ได้รักษาโรคอะไรได้ จะมีระบุอยู่แล้ว ตามกฎเกณฑ์ของอย. ว่า “ไม่มีผลใช้ในการป้องกัน หรือ รักษาโรค”

อาหารเสริมลดน้ำหนัก เป็นเพียงตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกาย ให้ทำงานได้สมบูรณ์ดีขึ้นเท่านั้น อาหารเสริมจากสารสกัดจากธรรมชาติ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ลดกระชับสัดส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างปลอดภัย ปราศจากผลกระทบข้างเคียง ทั้งในระยะสั้น และ ระยะยาว


แล้วจะกินไปทำไมคะ? อาหารเสริม แบบนี้จะลดได้ไหม?

ลดได้จริง ลดได้ด้วยการใช้เป็น “ตัวช่วย” ตามชื่อเลยค่ะ “อาหารเสริม

โดยหลักแล้ว คุณต้องช่วยตัวเองด้วย ถึงจะเห็นผลลัพธ์ อย่างชัดเจน

อาหารเสริม คือ ตัวช่วยในการควบคุมการบริโภคอาหาร

… พอไม่ค่อยหิว เราก็เลือกกินได้ดีขึ้น ไม่หิวโหยจนกินไม่เลือก มีอะไรก็จับใส่เข้าไปก่อน

อาหารเสริม คือ ตัวช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้ร่างกาย

… ถ้าคุณขยับให้เพิ่มขึ้นอีกนิด แค่ขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย แค่จอดรถให้ไกลขึ้น หรือเลือกเดินขึ้นบันได แทนการขึ้นลิฟท์ เหงื่อก็ออกราวออกกำลังกาย 1 ชม. เบิร์น X2 X3 กันเข้าไป ดีไหมคะ เปรียบก็เหมือนลงแรง 1 ได้ถึง 2-3 เท่า 🙂

แม้อาหารเสริมจะไม่ได้เข้าไปรักษาที่โรคโดยตรงเหมือนยา

แต่จะช่วยฟื้นฟูองค์รวมให้ดีขึ้น ด้วยการดูแลในจุดที่ร่างกายเราขาดไปค่ะ

เมื่อร่ายกายเกิดสมดุลที่ดี ผลลัพธ์ก็จะปรากฏ

สุขภาพ รูปร่าง ผิวพรรณ ก็จะดีไปด้วย

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจเลือกใช้ยาลดความอ้วน หรือ อาหารเสริมลดน้ำหนัก ไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณา ว่ามีผลดี ช่วยลดน้ำหนักได้มากมาย ในช่วงเวลาสั้นๆ ผู้บริโภคอย่างเรา ต้องพิจารณาถึงผลเสียที่ตามมา และ ความปลอดภัยต่อร่างกายตนเอง ที่สำคัญ การเลือกบริโภคสินค้าในกลุ่มนี้ ควรเลือกจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือได้ มีอย. ถูกต้อง หรือในท่านที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาเภสัชกร หรือ แพทย์ ก่อนจะหามาบริโภค เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อร่างกาย

แต่ทั้งนี้ ไม่ว่า ยา หรือ อาหารเสริม จะวิเศษแค่ไหน วินัยในการกินอาหาร และ ออกกำลังกาย ก็ยังคงเป็นกุญแจสำคัญ เพื่อผลลัพธ์สุขภาพที่ดียิ่งขึ้นนะคะ


เรื่องที่น่าสนใจ:


หากคุณเห็นคุณค่าของบทความนี้ โปรดอย่าเก็บไว้คนเดียว ช่วยแบ่งปันคุณค่าต่อให้กับคนที่คุณห่วงใยLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *